Khắc phục hạn chế của betamethason tôi như thế nào?

Đa số các tác dụng không mong muốn thường có thể phục hồi hoặc giảm thiểu bằng cách giảm liều. Ngoài ra, người bệnh có thể uống kèm với thức ăn (đối với dạng uống) để hạn chế được chứng khó tiêu hoặc kích ứng đường tiêu hoá có thể xảy ra. Đối với người bệnh điều trị kéo dài, có thể phải hạn chế dùng natri (muối) và bổ sung kali trong quá trình điều trị. Do thuốc làm tăng dị hoá protein nên phải tăng khẩu phần protein trong quá trình điều trị kéo dài. Bổ sung canxi và vitamin D giảm nguy cơ loãng xương do thuốc.

Khắc phục hạn chế của betamethason tôi như thế nào?

Thời tiết trở lạnh, nhiều người có bệnh về xương khớp trở nên khó chịu bởi bệnh vượng lên với các triệu chứng như viêm, đau…

Vậy là nhóm glucocorticoid của chúng tôi lại được sử dụng nhiều hơn, mà betamethason tôi là một thuốc nằm trong nhóm này.

Không chỉ với người bệnh xương khớp mà rất nhiều bệnh như dị ứng, ngoài da, nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, máu, ung thư và nhiều bệnh khác có đáp ứng với corticosteroid đều cần đến betamethason tôi. Dù chữa được nhiều bệnh, betamethason tôi lại là thuốc không dễ dùng, vì có rất nhiều bất lợi, đặc biệt khi người bệnh dùng sai mục đích, lạm dụng dùng liều cao, kéo dài… Và trong quá trình sử dụng người bệnh cần cẩn thận để dùng sao cho an toàn nhất. Cụ thể:

Những người bị đái tháo đường, tâm thần, loét dạ dày và hành tá tràng, nhiễm nấm toàn thân, nhiễm khuẩn và nhiễm virut, hay quá mẫn với betamethason tôi… thì phải tránh xa tôi đấy nhé. Trường hợp nào nhất định cần phải dùng (sau khi bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích chữa bệnh và nguy cơ do betamethason tôi gây ra) thì phải phối hợp với bác sĩ theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh đang chữa, bệnh sẵn có và những bất thường có thể xảy ra trong khi sử dụng thuốc để báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Các tác dụng không mong muốn liên quan cả đến liều và thời gian điều trị, gồm các rối loạn về nước và điện giải, cơ xương, tiêu hoá, da, thần kinh, nội tiết, mắt, chuyển hoá và tâm thần. Thường gặp nhất là mất kali, giữ natri, giữ nước; kinh nguyệt thất thường, phát triển hội chứng dạng Cushing, ức chế sự tăng trưởng của thai trong tử cung và của trẻ nhỏ, giảm dung nạp glucose, bộc lộ đái tháo đường tiềm ẩn, tăng nhu cầu insulin hoặc thuốc hạ đường huyết ở người đái tháo đường; yếu cơ, mất khối lượng cơ, loãng xương, teo da và dưới da, áp-xe vô khuẩn… và rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác nữa.

Đa số các tác dụng không mong muốn thường có thể phục hồi hoặc giảm thiểu bằng cách giảm liều. Ngoài ra, người bệnh có thể uống kèm với thức ăn (đối với dạng uống) để hạn chế được chứng khó tiêu hoặc kích ứng đường tiêu hoá có thể xảy ra. Đối với người bệnh điều trị kéo dài, có thể phải hạn chế dùng natri (muối) và bổ sung kali trong quá trình điều trị. Do thuốc làm tăng dị hoá protein nên phải tăng khẩu phần protein trong quá trình điều trị kéo dài. Bổ sung canxi và vitamin D giảm nguy cơ loãng xương do thuốc. Những người có tiền sử hoặc có yếu tố nguy cơ loét dạ dày phải được chăm sóc bằng thuốc chống loét như thuốc kháng acid, đối kháng thụ thể H2, hoặc ức chế bơm proton. Người bệnh đang dùng thuốc mà bị thiếu máu thì cần nghĩ ngay đến nguyên nhân có thể do chảy máu dạ dày do thuốc.

Trẻ em và người cao tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao gặp tác dụng không mong muốn của thuốc nên phải hết sức lưu tâm khi dùng betamethason tôi ở hai lứa tuổi này.