Uống nước – thừa, thiếu đều nguy

Thiếu nước không tốt cho sức khỏe nhưng ngược lại, thừa nước cũng gây nguy hiểm không kém. Nhiều người khi khát đã uống quá nhiều nước một lúc, dẫn đến tình trạng ngộ độc nước, choáng ngất, đặc biệt là khi chơi thể thao xong. Uống quá nhiều nước gây tụt huyết áp, gây áp lực lên tim, thận.

Uống nước – thừa, thiếu đều nguy

Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người nên khi cơ thể thiếu nước, bạn sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm, thậm chí nếu cơ thể mất tới 20% lượng nước dễ dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước, bạn có thể bị ngộ độc nước, lượng nước dư thừa có thể gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp.

Thấy khát thì cơ thể đã thiếu nước

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (BV Đa khoa Medlatec, nguyên Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Uống nước là một việc làm đơn giản hàng ngày nhưng uống đúng, uống đủ và uống như thế nào là vấn đề rất quan trọng.

Nhiều người thiếu thông tin về uống nước như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe. Thói quen không đúng đầu tiên là chờ khi nào có cảm giác khát mới uống nhưng theo các chuyên gia, khi bạn cảm thấy khát, nghĩa là cơ thể đã thiếu nước.

Trung bình trong một ngày, cơ thể cần uống từ 2-2,5 lít nước để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Nếu uống nước không đủ, cơ thể sẽ mỏi mệt, trí nhớ giảm, phản xạ kém, năng suất lao động giảm; dễ gây ra tai nạn trong lao động; nặng hơn có thể bị trụy mạch, rối loạn tim mạch, huyết áp, thậm chí tử vong.

Thực tế cho thấy, đối với cơ thể nước còn quan trọng hơn cả chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và chất khoáng. Nếu một người không ăn gì cả, chỉ uống nước có thể sống được một tháng, nhưng nếu không uống nước chỉ sống chưa tới một tuần.

Đối với những người bị tiêu chảy, ói mửa, sốt cao, xuất huyết… bị mất nước phải được bù nước kịp thời. Đặc biệt, vào mùa hè tình trạng mất nước của cơ thể sẽ khiến bạn bứt rứt không yên, da khô, kém ăn, tay chân tê dại, thở nhanh, tim đập nhanh, thân nhiệt tăng cao, ở trẻ em có thể dẫn đến co giật; khi bị mất nước đến một độ nhất định có thể gây tử vong.

Tại miền Bắc, những ngày qua nắng nóng đỉnh điểm đã khiến số lượng bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng 10-15%. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ chịu tác động của nắng nóng nhất.

Cơ thể trẻ thường mất nước do trẻ hoạt động thể lực liên tục, lượng dịch thoát ra qua mồ hôi và nước tiểu lớn hơn lượng dịch uống vào. Trong khi đó, mất nước ở mức độ nhỏ, kể cả chỉ tương đương 2% cân nặng cũng có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Thiếu nước không tốt cho sức khỏe nhưng ngược lại, thừa nước cũng gây nguy hiểm không kém. Nhiều người khi khát đã uống quá nhiều nước một lúc, dẫn đến tình trạng ngộ độc nước, choáng ngất, đặc biệt là khi chơi thể thao xong. Uống quá nhiều nước gây tụt huyết áp, gây áp lực lên tim, thận.

Lượng nước dư thừa còn có thể gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, ở người cao huyết áp, nếu ăn nhiều muối, uống nhiều nước thì huyết áp càng có nguy cơ tăng cao.

Đối với người bình thường, nếu uống nước mà vẫn cứ khát mãi và đi tiểu nhiều bất thường thì cần đến bác sĩ thăm khám vì có nguy cơ bị đái tháo đường, đái tháo nhạt hoặc một số bệnh lý khác.